Các bạn trẻ đã tiên phong trong việc khám phá đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử từ khoảng năm 2013. Đỉnh núi này được xếp thứ 4 cao nhất tại Việt Nam (tạm thời xếp) sau các đỉnh Fansipang, Putaleng, Pusilung. Quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh là khoảng 14km, và thời gian cần thiết để đi là khoảng 3 ngày 2 đêm. Trên hành trình lên đỉnh, các bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi tại lán 2100m và có thể săn mây tại đỉnh núi Muối gần đó. Việc leo Bạch Mộc Lương Tử đã trở thành một trào lưu được nhiều bạn trẻ yêu thích leo núi thêm vào danh sách cần phải vượt qua.

Hướng dẫn cách leo đồi Bạch Mộc Lương Tử chi tiết.

Trên đỉnh Núi Muối (Hình – Kaze Hoa).

Tại đây các bạn có thể theo dõi chính sách quyền sở hữu hình ảnh của Cùng Phượt. Những hình ảnh này thuộc về tác giả và được sử dụng trong bài viết để minh họa cho nội dung. Công cụ tìm kiếm hình ảnh Google Image đã được sử dụng để tìm kiếm các hình ảnh này từ các tác giả langthangdaydo, AnhNQ, Kaze Hoa, quycoctu, Nguyễn Duy Tường. Một số hình ảnh đã được sử dụng trong bài viết. Quyền sở hữu của những hình ảnh này thuộc về tác giả. ©Quyền sở hữu hình ảnh.

Bạch Mộc Lương Tử ở đâu?

Bạch Mộc Lương Tử là một ngọn núi thuộc dãy Ki Quan San (cũng có thông tin cho rằng tên gọi Bạch Mộc Lương Tử bắt nguồn từ Bạch Mộc Lương, một dãy núi nằm gần biên giới Việt Nam Trung Quốc). Ranh giới tự nhiên giữa 2 xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai) là dãy núi này.

Đây là một địa điểm rất phổ biến trong cộng đồng những người yêu du lịch mạo hiểm và đi bộ đường dài. Con đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử có thể đi từ cả hai hướng Lào Cai và Lai Châu, nhưng phương án phổ biến nhất là đi từ Lào Cai vì có thể đi theo các đường đã được mở trước đó, tránh đi qua rừng nhiều. Từ phía Lào Cai, bạn cũng có thể nghỉ ngơi tại điểm 2100m để sẵn sàng cho chặng cuối cùng.

Nên leo Bạch Mộc Lương tử vào mùa nào?

Vào khoảng thời điểm chuyển mùa giữa mùa xuân và mùa hè, có thể xem xét việc leo núi. Bởi vào thời điểm này, thời tiết không quá lạnh nhưng cũng không quá nóng. Trong mùa hè, khi leo núi và phải di chuyển trên đường dài như vậy, thường sẽ làm cơ thể mất nước nhiều và mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, leo núi vào mùa đông cũng là một trải nghiệm thú vị. Với những năm thời tiết lạnh giá, có thể bạn sẽ leo núi qua những con đường tuyết xung quanh.

Độ cao của Bạch Môc Lương Tử

Chiều cao của Bạch Mộc Lương Tử

Độ cao của Bạch Mộc Lương Tử theo quỹ đạo Lào Cai được xác định dựa trên tracklog từ GPS (Ảnh – cungphuot.Info).

Nhìn vào biểu đồ trên, bạn có thể nhận thấy một số thông tin sau đây.

 • Khoảng cách từ chân núi lên đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là khoảng 14km, và khoảng cách từ chân núi lên đến lán 2100m (nơi nghỉ đêm) là khoảng 8,5km, tổng cộng là quãng đường.
 • Mọi người sẽ bắt đầu leo từ điểm có độ cao 835m cho đến đỉnh có độ cao 3046m.
 • Chỉ có chút ít đường phẳng, gần như toàn bộ quá trình vượt qua Bạch Mộc Lương Tử chỉ có việc đi lên.
 • Có 2 phần của chuyến đi, phần đầu dài khoảng 2km từ 1600-2100 và phần còn lại là từ 2100 lên đến Bạch Mộc Lương Tử.
 • Quãng đường dễ nhất là từ khu vực lân cận 2100 lên núi Muối, con đường rộng và chỉ dài khoảng 700m phần lớn.

Leo Bạch Mộc Lương Tử từ đâu?

Xuất phát điểm của Leo Bạch Mộc Lương Tử là ở đâu?

Trên đỉnh núi Muối (Ảnh – Kaze Hoa).

Có 2 con đường để lên được đỉnh Bạch Mộc Lương Tử hiện tại. Một con đường đi từ Bát Xát, Lào Cai và một con đường đi từ Phong Thổ, Lai Châu. Con đường từ Lai Châu dễ đi hơn, đa dạng địa hình hơn, rừng rậm còn nguyên nên có nhiều thứ để ngắm và xem. Con đường từ Lào Cai xa hơn, dài hơn và khó hơn, có nhiều sống núi và vách đá. Tuy nhiên rừng cháy hết rồi, về thực động vật thì không đa dạng bằng nhưng góc nhìn thoáng hơn nên khả năng các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp hơn.

Thủ tục xin phép khi leo

Thủ tục xin phép khi leo được thực hiện để đảm bảo an toàn cho người tham gia hoạt động leo núi, bao gồm việc đăng ký, nộp giấy tờ, điều tra sức khỏe và tham gia buổi hướng dẫn về kỹ thuật leo núi.

Bộ chỉ huy Biên phòng Lai Châu (Ảnh – quycoctu).

Để xin phép đi qua đường từ Lai Châu, bạn cần đến bên biên phòng để thực hiện thủ tục. Đối với những địa điểm khác, thủ tục đơn giản nhất là xin phép từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, việc được phép hay không còn tuỳ thuộc vào quyết định của họ. Nếu bạn muốn vào xã mới xin phép, thường sẽ có hoạt động “làm luật”. Bạn có thể thỏa thuận hoặc không, tuỳ thuộc vào tính cách của mỗi người. Đường từ Lào Cai không yêu cầu giấy phép.

Hướng dẫn đường đi đến chân núi

Leo đường Lào Cai

Leo đường Lào Cai là một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn cho những người yêu thích cảnh đẹp thiên nhiên. Đường đi nổi tiếng này mang đến cho du khách những khung cảnh tuyệt đẹp của rừng núi, thác nước và các bản làng truyền thống.

Trên con đường leo Bạch Mộc theo hướng Lào Cai (Ảnh – cungphuot.Info).

Đi đến Lào Cai (hoặc Sapa), bạn có thể lựa chọn xe giường nằm từ Hà Nội. Xe muộn nhất của nhà xe Sao Việt (đi từ 779 Giải Phóng, số 7 Phạm Văn Đồng hoặc bến xe Mỹ Đình) khởi hành khoảng 11h và đến Lào Cai vào khoảng 3h sáng hôm sau.

Từ trung tâm Lào Cai có 2 lối để đến Sàng Ma Sáo.

 • Đến thị trấn Mường Hum từ Lào Cai hoặc Sapa, sau đó tìm hiểu về cách đi đến Sàng Ma Sáo (thông thường người đưa đường sẽ đợi bạn tại thị trấn Mường Hum luôn), thuê một chiếc xe máy để di chuyển nếu số lượng người đi ít, để tiết kiệm chi phí.
 • Thuê xe ô tô 16 chỗ, giá từ Lào Cai đến điểm leo là khoảng 1700k cho xe 16 chỗ.

Leo đường Lai Châu

Leo đường Lai Châu là một trải nghiệm thú vị và mạo hiểm, đưa bạn đến với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng núi cao, với con đường uốn lượn, đồi núi trùng điệp và sông suối trong xanh.

Đỉnh Bạch Mộc nhìn từ phía leo Lai Châu (Ảnh – Nguyễn Duy Tường).

Đến đến địa điểm sẽ đến vào buổi sáng hôm sau nếu đi từ buổi chiều của ngày trước, thời gian đến Lai Châu là khoảng 12 giờ. Các bạn từ Hà Nội có thể lựa chọn đi xe giường nằm để đến Lai Châu từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát.

Từ trạm xe Lai Châu có 2 con đường để đến Dền Sung.

 • Đi xe Grab từ đây vào, giá vào khoảng 300k.
 • Dẫn đi nhờ mấy chàng trai đó, gọi mấy đồng chí nhân viên cổng ra đón, giá vào khoảng 250k. Phương án này có vẻ hợp lý đằng nào.

Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử

Hướng Lào Cai

Hướng Lào Cai là hướng đi phía bắc của tỉnh Lào Cai, nằm ở biên giới Việt - Trung, với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Fansipan, Tam Đảo, Hoàng Liên Sơn và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất này.

Hướng Lào Cai có nhiều người đưa đồ (Ảnh – cungphuot.Info).

300k/1 ngày là giá thuê người dẫn đoàn. Số lượng người mang đồ sẽ tương ứng với số người trong nhóm, hướng dẫn lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử từ Sàng Ma Sáo. Người dẫn đường ở đây rất phổ biến, vì có nhiều người đi qua đường này hơn.

 • Anh Tủa 0854 249 308.
 • Anh Páo 0369 003 251.
 • Anh Chú 0398 466 539.
 • Anh Sở 0947 880 730.

Hướng Lai Châu

Dẫn đoàn có giá 250k/1 ngày. Hiện tại có 2 người đưa đón là Anh Quẩy: 0843 310 026 và A Sìn: 0944 697 096.

Ăn uống trên Bạch Mộc Lương Tử

Porter sẽ chăm sóc cho mình từ việc chuẩn bị gạo, rau, thức ăn mang theo cho đến việc nấu nướng. Các bạn nên tự ý đặt trước từ 1-2 ngày để họ có thời gian chuẩn bị thực phẩm (đặc biệt là nếu muốn ăn gà). Kinh nghiệm thực tế cho thấy, mấy món gà nướng hay lợn nướng là các bạn cứ ăn ngay khi vẫn còn đang nướng trên than hồng, sau đó ăn cơm với canh thôi. Mấy món nướng đó để nguội ăn chán lắm, đặc biệt khi thời tiết lạnh.

Chuẩn bị các loại thức ăn khô như mỳ tôm, thịt khô, sô cô la, bánh gạo và chia nhau mang theo nhé, đối với các bữa phụ như bữa sáng, bữa nhẹ dọc đường các bạn nên.

Chi phí khi leo Bạch Mộc Lương Tử

Vào khoảng 1 triệu 500 nghìn đồng cho 3 ngày 2 đêm, phí bao gồm phương tiện đi lại từ Hà Nội đến Lào Cai (hoặc Lai Châu), chi phí ăn uống và nghỉ ngơi, phí thuê người đỡ đồ, tiền mua một số vật dụng chung, tính toán tổng cho mỗi cá nhân.

Vấn đề ngủ nghỉ

Đường Lào Cai

Có một số lán của người dân xây dựng tại điểm 2100m, lán này theo ước tính có thể chứa được khoảng 50 người cùng một thời điểm. Trong lán có đầy đủ gối, phía dưới có lót các miếng xốp cách nhiệt nên khá ấm. Nếu không vào mùa đông, bạn không cần mang thêm lều hoặc túi ngủ làm gì. Chỉ cần mang theo nhiều khăn hoặc áo mỏng để quấn cổ và che đầu. Buổi tối, đôi khi vẫn có những cơn gió lạnh tấp vào.

Đường Lai Châu

Đường Lai Châu là một con đường nằm ở tỉnh Lai Châu, nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ và hấp dẫn du khách bằng việc đi qua các dãy núi, thung lũng, suối nước và cây cối xanh tươi.

Leo đèo Lai Châu các bạn phải tự tìm nơi nghỉ ngơi (Ảnh – Nguyễn Duy Tường).

Để lắp lều, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ lều trại và túi ngủ. Dọc theo đường, sẽ có một số địa điểm tương đối phẳng để lắp lều.

Chuẩn bị đồ mang theo

Đồ dùng cá nhân

 • Tự do diện khi đi trek, hãy lựa chọn một bộ trang phục thật thoải mái. Lựa chọn loại quần dày một chút để vui đùa thoải mái trong rừng.
 • Chuyến du lịch của bạn sẽ bị tác động trực tiếp bởi đôi giày leo núi này, vì vậy đừng chủ quan và hãy lựa chọn một đôi giày có độ bám tốt để đảm bảo an toàn. Đường đi đầy đá hiểm nguy và trơn trượt, do đó đôi giày này sẽ quyết định nhiều điều trong chuyến du lịch của bạn.
 • Ba lô leo núi (khoảng hơn 40 lít là phù hợp), hãy sử dụng loại có khóa kéo ở cả thắt lưng và ngực. Ba lô sẽ bám chặt vào cơ thể, không bị rung lắc hoặc di chuyển trong quá trình leo núi. 1
 • Bạn có thể thay đổi 2-3 bộ trang phục nhẹ, số lượng nhiều hay ít tuỳ thuộc vào mức độ sạch sẽ và khả năng chịu bẩn của bạn.
 • Quần áo ấm, nếu leo mùa hè thì mang theo 1 cái áo khoác siêu nhẹ để mặc buổi tối, áo kiểu này còn dễ gấp gọn lại. Nếu leo mùa đông thì tùy tình hình thời tiết ở thời điểm đi mà các bạn mang theo số quần áo lạnh phù hợp.
 • Găng tay nhựa để đeo bám dọc theo con đường.
 • Miếng dán cách nhiệt nếu leo vào mùa đông.
 • Mũ lưỡi trai hoặc mũ rộng vành nếu leo vào mùa hè.
 • Đèn pin + pin sạc dự phòng.
 • Sạc dự phòng cho các thiết bị điện tử là phương án tốt nhất khi đi đường Lào Cai. Tại lán 2100m, mặc dù có điện nhưng chỉ là điện hoạt động từ máy phát theo sức nước của suối nên không ổn định, nhiều người sử dụng sẽ bị quá tải. Do đó, mang theo mỗi người một vài pin sạc dự phòng.

Dừng mang và dễ nhẹ gọn vì sau mỗi một gợi ý chỉ Phượt Cùng, người từng sở thích vào tùy. Ăn Đồ

 • Không có đầu vào.
 • Nhiều ngon ăn thì đói mà núi trèo đi nhưng, bạn chẳng nào ăn bạn chắc nhà ở bình thường này món cái quân đội khô lương vài.
 • Một gói bánh nếp.
 • Một số bánh oreo (cũng có sô cô la).
 • Xúc xích tiện lợi.

Nếu thời tiết nóng, trung bình một người sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Các bạn nên mua số lượng lớn dự phòng cho cả vài ngày, nếu quá nặng thì chia nhỏ ra và nhờ người đưa hàng giúp để có đủ nước sử dụng. Các bạn cân nhắc để có phương án thích hợp, trên độ cao 2100m cũng có bán nước nhưng giá sẽ tăng gấp ba lần.

Lịch trình leo Bạch Mộc Lương Tử

Đường Lào Cai

Ngày đầu tiên: Hà Nội – Lào Cai (hoặc Sapa).

Đi xe buýt giường nằm đến Lào Cai hoặc Sapa.

Nghỉ ngơi thoải mái hơn, có thể lựa chọn lựa chọn đi tàu. Khoảng thời gian sẽ kéo dài hơn nếu đi tàu (tầm 8 giờ, so với 4-5 giờ đi ô tô).

Ngày 1: Lào Cai (Sapa) – Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Lán 2100.

Đi từ Lào Cai luôn thuận tiện, nếu có nhiều người, quý khách nên thuê một xe 16 chỗ để đưa vào bản.

Các bạn có thể đến Sapa và tiếp tục đi theo con đường tỉnh lộ 155 (còn được gọi là đường Mường Hum – Y Tý) nếu muốn đi bằng xe máy.

Đến chợ Mường Hum tìm hiểu đường vào Sàng Ma Sáo (hoặc không thì hẹn porter ra đón tại đây).

Nỗ lực khởi hành sớm để đến được điểm dừng chân ở độ cao 2100 sớm.

Ngày 2: Đi leo lên một độ cao 2100m – Đạt đến đỉnh 2800m – Khám phá Bạch Mộc Lương Tử – Quay trở lại độ cao 2100m.

Thường các đoàn xuất phát khoảng 4h sáng để có thể ngắm hoàng hôn ở đỉnh 2800m. Ngày này xuất phát sớm.

Nếu di chuyển nhanh, từ Bạch Mộc Lương Tử lên đến độ cao 2100m, cũng mất khoảng 5-6 giờ. Thời gian xuống trở lại khoảng 3-4 giờ.

Vào khoảng 3-4 giờ chiều sẽ trở lại điểm nghỉ tại độ cao 2100 mét.

Buổi tối tiếp tục nghỉ ở độ cao 2100m.

Ngày 3: Chinh phục 2100m – Đỉnh Sàng Ma – Lào Cai – Hà Nội.

Thời gian giảm sẽ tăng nên nếu bắt đầu sớm khoảng gần trưa các bạn đến chân núi.

Từ đây quay trở lại Lào Cai rồi xuất phát về Hà Nội.

Buổi tối xuất hiện ở Hà Nội.

Đường Lai Châu

Ngày đầu: Hà Nội – Lai Châu.

Vào lúc 7h30 tối, lên xe và bắt đầu hành trình đến Lai Châu.

7 giờ sáng: Đến nhà ga Lai Châu, ăn sáng, sắp xếp xe ôm chuẩn bị thủ tục

Ngày thứ nhất: Lai Châu – Dền Sung – Điểm cắm trại

Lúc 8 giờ sáng: Khởi hành tới Dền Sung.

10h: Đến địa điểm (ăn uống theo sở thích của mỗi người).

Lúc 13h: Bắt đầu leo, trong quá trình leo có thể nghỉ ngơi.

6h: Đến bãi biển hoặc vùng rừng phong lan để cắm trại tùy theo sức khỏe của các bạn.

Điểm trại – Bạch Mộc Lương Tử -Điểm trại:

Ngày 2 – 6h: thức dậy sớm ăn uống, và leo lên đỉnh.

Cấu trúc câu trong đoạn văn đã được đảo ngược: 9 – 10h, trek lên đỉnh, mang theo máy ảnh và đồ có giá trị, kiếm chỗ giấu đồ, lên tới đèo gió.

Tính từ đèo gió, leo lên và xuống đỉnh tổng thời gian khoảng 4 tiếng. 12h: Lên đỉnh, dùng bữa trưa trên đỉnh chụp ảnh và đi xuống.

Lúc 1h: Leo xuống để lấy đồ và bắt đầu đi xuống.

19h: Đến khu vườn cây ăn quả của người dừng nghỉ chân.

Dậy vào buổi sáng thoải mái, thưởng thức cà phê, sau đó đi dọc theo con đường chụp ảnh một nguồn nước tuyệt đẹp. Sau đó, đi đến Đền Sung ở Lai Châu. Cuối cùng, quay trở về Hà Nội và cắm trại vào ngày 3.

Khi đến khoảng trưa, quay trở về làng, thanh toán tiền trưa rồi đi xe ôm ra Lai Châu.

Lúc 20h: Lên xe ô tô trở về thành phố Hà Nội.

Lưu ý khi leo Bạch Mộc Lương Tử

 • Trừ khi bạn rất rất khỏe và đi một mình, nếu không bạn khó có thể đạt được đỉnh trong khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm. Nhé hãy tính ít nhất 3 ngày 2 đêm khi sắp xếp thời gian đi.
 • Khi đi từ Lai Châu, hãy nhớ ghé qua để xin phép Biên phòng tỉnh.
 • Luyện tập nhẹ nhàng trước khi ra đi (chẳng hạn như chạy bộ) nếu đã lâu chưa tập thể dục.

By