Ngày 1: Hà Nội – Trạm Tấu (230km)

Ở Hà Nội, toàn bộ nhóm hẹn nhau lúc 13h00 để phân chia hàng hóa. Trước đây, tôi chỉ đi du lịch một mình, việc tham gia cùng nhóm lần đầu làm tôi cảm thấy hơi lạ lẫm. Tôi được giao nhiệm vụ vận chuyển đồ, vì không có chỗ ngồi phía sau. Tuy nhiên, vì sợ mọi người đói, người đứng đầu đã bắt tôi mang theo một cái túi đồ ăn lớn phía sau.

Cùng mọi người, khoảng 40km ban đầu, vẫn tiếp tục theo nhau thành đoàn. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm đi xe đạp, bọc thức ăn rơi xuống đường từ yên xe ở Ba Vì, nên phải dừng lại để buộc chặt. Vì vậy, mọi người đi trước, để tôi đuổi theo. Đến ngã tư Cổ Tiết (Phú Thọ), vì quá tự tin vào trí nhớ của bản thân, nên tôi rẽ nhầm đường lên thành phố Yên Bái. Thế là, lại phải “mua” thêm gần 20km đường làng. Tôi không kịp đến đồi chè Thanh Sơn nghỉ ngơi cùng mọi người, mà lại phi một mạch đến thị xã Nghĩa Lộ ăn tối cùng mọi người.

Ngày đầu: Hà Nội – Trạm Tấu (230km)

Đèo Khế, mỗi khi đến đây là đến vùng đất Yên Bái.

Di chuyển vào buổi sáng mai, toàn bộ đoàn ngủ sớm để phân chia lại đồ đạc hoàn tất. Mình đến được điểm nghỉ một cách an toàn, cũng may là trong vài năm gần đây chính phủ đã đầu tư khá nhiều cho đường quốc lộ. Đi-ốp có điều gì đó khiến mình khá lo lắng, nên di chuyển trong bóng tối với cặp mắt kính 6. Thường thì mình đi du lịch trước khi trời tối, rồi nghỉ đêm tại Trạm Tấu sau khi toàn bộ đoàn kéo nhau thêm 30km để thỏa thích ăn uống.

Ngày 2: vắt mình trên sống lưng khủng long cheo leo

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Con đường tiếp cận chân núi Tà Xùa.

Mất hết sức theo nên mình đẩy không nổi, nhưng cũng may là 2 ông anh kia đã đến giúp đỡ và cùng nhau đẩy xe lên đến đỉnh đồi. Từ đây, con đường đi trở nên dễ dàng hơn và chúng tôi đã tiếp tục hành trình một cách an toàn. Đến bản Công, chúng tôi đã được chào đón nồng nhiệt bởi cư dân địa phương và thưởng thức những món ăn ngon lành của vùng cao nguyên.

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Đi Tà Xùa hoặc Tà Chì Nhù chỉ cần chính quyền địa phương đã lắp sẵn bản đồ chỉ dẫn.

Mọi người đều đến được điểm kiểm tra đầu tiên là hai cây táo mèo sau khi mất 15 phút để đi qua “con đường khó khăn”. Tất cả đều đau lòng cho chiếc xe hôi mùi xăng khét quá trình di chuyển liên tục ở số 1 khi đến đó. Chỉ có xe máy của người dân địa phương mới có thể leo lên dốc này với góc nghiêng khoảng 20 độ. Chúng ta đến nơi săn mây đầu tiên sau khi đi bộ thêm khoảng 10 phút. Hôm nay trời không nắng, lại chỉ mới 7h nên chúng ta đã có thể thấy một đám mây mềm mại, tràn đầy thung lũng như một lớp kem dày trên cốc cappuccino khổng lồ ở độ cao 1800m.

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Đoạn văn đã được chỉnh sửa: Lên 20m độ cao là lại xuống 10m, nếu thời tiết không thuận lợi thì để hoàn thành 2km trên sống lưng cũng mất vài giờ lận. Để đảm bảo an toàn, chính quyền xã Tà Xùa đã cho lắp đặt thêm hệ thống dây cáp để mọi người bám theo. Đến đây bạn phải hết sức cẩn thận, vì chỉ cần một bước sai là đoàn tụ ngay với ông bà. Giữa hai bên là vực sâu, đoàn người nối đuôi nhau trên từng vách đá leo trèo. Đây đúng là sống lưng khủng long nè, chứ bên Tà Xùa (Bắc Yên) mà mọi người chỉ như sống lưng thằn lằn mà thôi. Để đến được lán 2, chúng ta phải qua một chiếc sống lưng khủng long siêu to lớn. Kế hoạch ban đầu là dừng lại ở lán 1 trên độ cao 2100m ăn trưa, tuy nhiên do đã được xe máy tiếp sức, nên mọi người quyết định lên thẳng lán 2 để nghỉ ngơi sớm. Cuối sống lưng là đỉnh 1, mọi người cũng có thể quay lại vào lúc chiều tối để ngắm hoàng hôn.

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

“Phiên bản rút gọn thôi, bên Bắc Yên, đây mới là Tà Xùa ‘authentic’ này, chiếc sống lưng khủng long dài 2km.”

Cấu trúc câu trong đoạn văn đã được đảo ngược:Nơi sau khi đã qua vùng địa hình hiểm trở, lán 2 dần hiện ra đỉnh đồi. Lán căn nằm giữa ngã 3 đường lên đỉnh 2 và đỉnh 3, ở độ cao 2600m. Anh em định leo thêm 3.5km ra đỉnh 2 vào chiều nay, nhưng mấy anh porter người Mông bảo mới có vụ cháy rừng cách đây vài năm, nên giờ ra đỉnh 2 không có gì ngoài mấy cành củi khô đen thui. Vì từ đó lên đỉnh 3 cũng gần, chỉ 2km nên sau khi ăn trưa, mọi người quyết định lên đỉnh ngay luôn trong ngày. Chị em thấy đám con trai máu quá không cản được, nên cũng lặn lội theo sau để mai nhỡ có mưa thì cũng đỡ vất vả.

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Khi đàn ông mặc váy trong truyền thuyết là đây. Thậm chí ngay cả những người phụ nữ Mông cũng phải cười nhiệt tình =)).

Khi đi bộ đường dài ở đây, mọi người nên tự mang đủ nước uống vì khác với các ngọn núi ở Lào Cai hay Lai Châu, các ngọn núi trên dãy Hoàng Liên Sơn ở Yên Bái như Tà Xùa hay Tà Chì Nhù không có suối nước.

Một phong cảnh huyền ảo hiện ra lên tới độ cao khoảng 2700m, đó là khu rừng rêu “chuyện cổ tích”. Những cành cây được “uốn” theo mọi hình thức dưới tác động của gió và sương, với sự sống chung của loài rêu một màu xanh lá. Rêu mọc khắp nơi, từ những cây già mạnh đến những cành dây leo ngang đường. Bạn có thể cảm nhận những giọt sương vẫn còn ở lại trên tán lá khi tiến đến gần.

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Rừng phủ rêu rực sáng trong ánh nắng chiều xuân.

Sau đó đến rừng rêu coi như là đến đích. Cuối cùng vượt qua hết tán rêu, đó cũng là cái cổng chào đến với đỉnh Tà Xùa 2865m. Xung quanh cây cỏ um tùm, do đó mọi người đã xây dựng sắn một buồng ngắm cảnh ở trên độ cao khoảng 4-5m. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm leo cây từ bé mình không khuyến khích nha, lên đến đỉnh mà còn ngã thì buồn cười lắm.

Ngày thứ 2: leo lên lưng khủng long và uốn cong người

Mấy lần gần như ngã vì giày không đủ độ bám, chạy cùng đến lán. Chả thua kém cho đôi giày lính 100k của mình, mỗi món vài triệu đồng lận, quần áo đồng đều thi đấu, đồng hồ định vị GPS, gậy, nón, giày cứ coi như chạy bộ là môn thể thao rẻ nhất. Nhưng ở đây ai cũng có giày, gậy, nón, đồng hồ định vị GPS, quần áo đồng đều thi đấu, mỗi món vài triệu đồng lận, chả thua kém cho đôi giày lính 100k của mình. Xin một chân tham gia luôn, đúng môn của mình đây rồi, trên đường về mình vô tình gặp một đoàn chạy trail chuyên nghiệp. Lên đỉnh rồi thì xuống sớm thôi không trời tối mất.

Lán đảm bảo, sau cùng đã trở về, đến 7h, may mắn. Mình lo lắng cho các anh chị em phía sau leo xuống chậm quá, buổi tối thì rất nguy hiểm. Ánh sáng mờ dần, một khung cảnh hiếm khi có được ở thành phố, mặt trời màu đỏ lửa dần khuất sau những đồi núi. Mình về sớm nên bảo họ đun nước luôn, tránh việc tranh nhau và còn có thời gian ngắm hoàng hôn. Tương tự như những nơi khác, giá cho một lần tắm nước nóng ở đây là 50k.

Đã vượt qua thành công đỉnh Tà Xùa, vậy là xong, bây giờ có thể thư giãn tâm hồn bên những chén rượu thơm. Sau khi quen biết trước đó, dù người Hà Nội hay Yên Bái, dù người Kinh hay Mông, tất cả đều là những người anh em.

Ngày 3: xuống núi trởvề

Rồi đấy, chỉ cần cẩn thận trở về thôi, phần khó nhất đã hoàn thành hết. Lần này trên đường xuống núi, mọi người sẽ lại đi qua khu vực hiểm trở. Hôm nay có mưa nhẹ một chút, cộng với một chút rượu còn còn trong cơ thể nên dù đi xuống độ cao cũng phải thở hổn hển.

Ngày 3: sau khi xuống núi, chúng tôi trở về điểm xuất phát.

Bao nhiêu linh hồn bay hết, lên dốc 15 phút mà đổ xuôi mất cả tiếng đồng hồ. Chứ không thì giờ cũng không ngồi đây mà viết đánh giá cho các bạn nữa đâu. Cũng may đến đoạn khó nhất thì lại gặp được một anh “trai bản” hãm giúp phía sau. Cái này mới khó này, không sử dụng đến tay ga, thế mà chiếc xe cứ lao xuống với một quỹ đạo khó mà kiểm soát được. Thách thức cuối cùng là làm sao đưa con xe máy về bản an toàn, quay trở lại hai cây táo mèo. Chỉ một sai làm thì cái giá rẻ nhất cũng là con xe. Tay chân chỉ làm một việc duy nhất là kéo phanh, dù để số 1 mà nhiều khi phải dùng nốt tinh thần thép để mà hãm tốc. Bao nhiêu mồ hôi cứ thế thoát hết ra vì quá căng thẳng. Thôi về đến nơi mà không ngã hay đổ xe lần nào là may lắm rồi, chứ mấy ông anh cùng đoàn dù tay lái lụa hơn mình cũng thấy ai nấy được tắm bùn miễn phí. Trời ơi, cái này mới khó này.

Ngày 3: sau khi xuống núi, chúng tôi trở về điểm xuất phát.

Nữa này đường con trên bản về chạy mình nào cách bằng hiểu không vẫn giờ đến. Bất ổn núi xuống chuyến.

Ngày 3: sau khi xuống núi, chúng tôi trở về điểm xuất phát.

Nhưng ngược lại, ở gần bản có hoa rất đẹp nha.

Nếu còn thời gian, bạn có thể đến thị trấn Trạm Tấu tắm suối nước nóng để phục hồi cơ, hoặc đi theo Tỉnh lộ 112 để đến Tà Xùa (Bắc Yên) khoảng 50km nữa. Đường bây giờ dễ đi lắm, không phải vừa đi vừa đẩy 6 tiếng đồng hồ như hồi Tà Xùa bên đó mới nổi đâu nha.

Okay một lần đến một nơi này thử xem sao nhé bạn, khỏe mạnh rèn luyện và thưởng thức được cảnh đẹp một cách dễ dàng với môn trekking dành cho người mới bắt đầu. Cận cảnh được vẻ đẹp của cảnh quan và rèn luyện sức khỏe, điểm đặc biệt ở đây là có thiết bị trang bị đầy đủ và đường đi rộng mở, thích hợp cho cả những ai mới bắt đầu. Sau tất cả, trekking thứ ba cũng là hoàn thành rồi đấy.

By