Giới thiệu về Tây An Cổ Tự

Chùa Tây An Cổ Tự hay còn được gọi là chùa Tây An Núi Sam, nằm ngay dưới chân Núi Sam, thuộc phường Núi Sam, Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa có nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng đối với cư dân An Giang. Chùa được xây dựng vào năm 1847 trong thời kỳ của vua Thiệu Trị.

Tôi không thể viết lại câu này sử dụng từ đồng nghĩa mà không viết lời giải thích vì không có từ nào có nghĩa tương đương với

Tây An Cổ Tự là một ngôi chùa thiêng tại An Giang.@Wikipedia.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về cái tên Tây An. Có người nói rằng nó bắt nguồn từ vị trí địa lý của chùa, nằm ở phía phía Tây của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng nó liên quan đến vật liệu xây dựng chùa, được lấy từ Trấn Tây và Tây Thành, và xây dựng tại An Giang. Do đó, chùa mới được gọi là Tây An. Ngoài ra, nhiều người khác còn cho rằng cái tên Tây An mang ý nghĩa mong ước cho vùng đất miền Tây trở thành một nơi yên bình và hạnh phúc.

Lịch sử hình thành của chùa Tây An

Chùa Tây An, còn được gọi là chùa Lâm Tế, là một ngôi chùa nằm dưới chân núi Sam. Vào năm 1847, Tổng đốc Doãn Uẩn đã cho xây dựng Tây An Cổ Tự với bức tường gạch, sàn đá màu xanh và nóc ngói. Sau đó, vào năm 1861, Hoà thượng Hoàng Ân đã tu sửa lại chính điện và phần sau của chùa. Cuối cùng, vào năm 1958, Hoà thượng Thích Bửu Thọ đã xây dựng ba ngôi cổ lầu, chính điện và phần trước của chùa như hiện tại. Vị trụ trì đầu tiên của chùa là Hoà thượng Nguyễn Văn Giác, thuộc phái Lâm Tế.

Quá trình hình thành của chùa Tây An

Khu vực cổng chùa Tây An. (Ảnh chụp)

Di chuyển đến Tây An Cổ Tự như thế nào?

Để đi đến khu vực núi Sam, An Giang, bạn có thể xem xét sử dụng nhiều phương tiện như:

Xe khách là một phương tiện di chuyển phổ biến từ các tỉnh phía Nam. Các bạn từ Sài Gòn có thể lựa chọn các hãng xe như Quang Huy, Hùng Cường, Liên Hưng, Huệ Nghĩa,… Giá vé cho tuyến Sài Gòn – Châu Đốc sẽ từ 180.000 VNĐ/người, thời gian di chuyển khoảng 6 tiếng trở lên.

Đây là phương pháp thích hợp cho những người yêu thích du lịch tự túc, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ về tuyến đường. Hãy chú ý đảm bảo sức khỏe, kiểm tra phương tiện cẩn thận trước khi di chuyển nhé. Phương tiện di chuyển có thể là xe máy hoặc ô tô.

Có thể mua vé máy bay Sài Gòn tại Traveloka để khám phá Tây An Cổ Tự. Sau đó, đi đến khu vực núi Sam bằng xe khách là cách tốt với những bạn ở xa mong muốn.

Khám phá không gian, kiến trúc Tây An Cổ Tự

Chùa Tây An trong suốt nhiều năm qua đã đứng vững trên ngọn núi Sam hùng vĩ xanh mát. Ngọn núi này là nơi đứng vững cho chùa Tây An. Chùa Tây An được xây dựng bằng các vật liệu chính là xi măng, gạch ngói. Diện tích của Tây An Cổ Tự lên đến 15.000m2, thiết kế chùa theo lối chữ “tam” kết hợp giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam với phong cách nghệ thuật của Ấn Độ.

Khám phá không gian, kiến trúc của Tây An Cổ Tự.

Khuôn viên chùa có nhiều hàng cây rợp bóng mát.

Rất đáng chú ý là phần mái tròn trịa như củ hành màu vàng, ba ngôi cổ lầu là điểm nhấn thiết kế bên trong chùa chính. Khuôn viên chùa khá rộng rãi, có nhiều cây xanh. Đây là nơi đặt tượng Quan Âm Thị Kính với một cột phướn cao 16m, đó là cổng tam quan đầu tiên khi bước vào chùa.

Sau cổng tam quan chùa có nhiều bức tượng hai con voi (voi trắng 6 ngà và voi đen 2 ngà).

Khám phá không gian, kiến trúc của Tây An Cổ Tự.

Khu vực Chánh điện của chùa Tây An. (Nguồn: Wikipedia).

Tây An Cổ Tự có Khu Chánh điện có không gian rộng lớn, thiết kế quy mô 2 tầng mái tuyệt đẹp. Một điểm đặc biệt khác là chùa sử dụng loại ngói lớn chứ không phải ngói vảy cá. Chùa sử dụng các loại gỗ quý chắc chắn là phần cột chống, dưới sàn được lát gạch hoa. Trên đỉnh Chánh điện còn được khắc hoạ tinh xảo các hình ảnh của tứ linh long – lân – quy – phụng. Khu lầu chiêng và khu lầu trống là bên cạnh khu Chánh điện, được thiết kế theo hình tứ giác.

Khám phá không gian, kiến trúc của Tây An Cổ Tự.

Bàn thờ Chánh điện được bao quanh bởi nhiều tượng tinh tế xung quanh. (Sưu tầm)

Chùa Tây An Cổ Tự là nơi có nhiều mộ tháp sở hữu kiến trúc độc đáo. Hơn 11.270 bức tượng lớn nhỏ tinh xảo được tạo ra tỉ mỉ từ chất liệu gỗ vẫn được chùa lưu giữ. Nhờ đó, du khách đến chùa hiểu thêm về nghệ thuật chạm khắc của Việt Nam những năm đầu thế kỷ 19.

Khám phá không gian, kiến trúc của Tây An Cổ Tự.

Vườn tháp chùa Tây An.@Wikipedia.

Khách sạn hàng đầu nằm núi Sam

Các bạn có thể tham khảo một số khách sạn gần núi Sam sau đây để thuận tiện cho việc ghé thăm Tây An Cổ Tự và khám phá các địa điểm lân cận nhé.

Nhà nghỉ: Victoria Núi Sam, vị trí trên đỉnh cao của núi Sam tráng lệ, cung cấp 3 loại phòng sang trọng với đầy đủ tiện nghi. Các khu vực giải trí và tiện ích bao gồm quầy rượu, bể bơi vô cực và nhà hàng Lá Giang,…

Khách sạn hàng đầu tọa lạc trên Núi Sam.

Victoria Núi Sam Lodge.@Victoriahotels.Asia.

Địa chỉ: Vĩnh Đông 1, Núi Sam, Thành phố Châu Đốc, Tỉnh An Giang.

Giá phòng mỗi đêm bắt đầu từ 2.025.261 VND.

Khách sạn hàng đầu tọa lạc trên Núi Sam.

Victoria Nui Sam Lodge

Vinh Đông 1, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Từ 2.025.261 VND

(Resort Phong Lan) – Cơ sở lưu trú Bến Đá Núi Sam là một hệ thống cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng 3 sao, cung cấp 70 phòng nghỉ phù hợp cho cả du khách và doanh nhân. Các tiện nghi tại đây bao gồm nhà hàng Hoa Lan có thể chứa 500 khách, phòng hội nghị có thể chứa 200 người, sân tennis, dịch vụ massage, và phòng karaoke,…

Từ 2.025.261 VND có thể mua được nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau, như quần áo, thực phẩm, điện thoại di động, vé máy bay và nhiều hơn nữa.

Khách sạn Bến Đá Núi Sam (Resort Phong Lan).@Thu thập.

Địa chỉ: Tân Lộ Kiều Lương, Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Giá phòng mỗi đêm từ 839.189 đồng.

Từ 2.025.261 VND có thể mua được nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau, như quần áo, thực phẩm, điện thoại di động, vé máy bay và nhiều hơn nữa.

Ben Da Nui Sam Hotel (Phong Lan Resort)

Tân Lộ Kiều Lương, Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Từ 839.189 VND

Khách sạn Đăng Khoa 2: Có vị trí rất tuyệt vời khi nằm cách Tây An Cổ Tự chỉ khoảng 251m, Đền Bà Chúa Xứ 346m, đền Thoại Ngọc Hầu chỉ 426m. Khách sạn Đăng Khoa 2 có phòng nghỉ sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi như giường, tủ lạnh, nhà vệ sinh, bàn ghế,… Cùng mức giá rất hợp lý.

Từ 839.189 VND là số tiền tối thiểu bạn cần có để mua sản phẩm này.

Khách sạn Đăng Khoa 2.@Fanpage Hotel Đăng Khoa Núi Sam.

Địa chỉ: Đường Tân Lộ Kiều Lương, Núi Sam, TP. Châu Đốc, Tỉnh An Giang.

Giá phòng mỗi đêm từ 436.237 VND.

Từ 839.189 VND là số tiền tối thiểu bạn cần có để mua sản phẩm này.

Dang Khoa 2 Hotel

Đường Tân Lộ Kiều Lương, Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Từ 436.237 VND

 

By