Du lịch Quảng Trị

Quảng Trị được mệnh danh là “vùng đất lịch sử” và mỗi mảnh đất, ngọn cây đều chứa đựng bản hùng ca bi tráng của những năm tháng chiến tranh hào hùng.

Du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình dị mà thân thương của vùng quê thấm đượm tình người và sắc màu văn hóa khi ghé thăm Quảng Trị và ngắm nhìn sự đổi thay của vùng đất khói lửa này.

Làng dân tộc Vân Kiều.

Chúng tôi là người Quảng Trị xin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Quảng Trị được đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm du lịch địa phương với các bạn nhằm giải đáp trước những thắc mắc của các bạn và giúp các bạn có một chuyến đi thú vị.

Thời gian du lịch Quảng Trị

Là vùng đất chuyển tiếp giữa hai vùng khí hậu khác nhau ở miền Trung nên thời tiết khá khắc nghiệt. Mùa khô kéo dài từ đầu tháng 3 đến hết tháng 9, do Quảng Trị chịu ảnh hưởng của gió Lào khô nóng nên mùa này thường xuyên khô nóng, nhất là vào tháng 6 và tháng 7!

thời gian du lịch Quảng Trị.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc gây mưa nhiều và lũ lụt. Bão hoạt động mạnh nhất vào tháng 9 và tháng 10.

thời gian du lịch Quảng Trị.

Du lịch biển Quảng Trị bạn nên đến vào dịp hè. Các loại hình du lịch khác như du lịch văn hóa – lịch sử hay du lịch tâm linh cho phép bạn đến thăm Quảng Trị bất cứ khi nào thuận tiện.

Đến Quảng Trị bằng cách nào

Hầu hết các phương tiện giao thông đều có sẵn để đến Quảng Trị, bao gồm máy bay, xe khách, tàu hỏa và phương tiện cá nhân.

Bằng ô tô: Để đi từ Hà Nội đến Quảng Trị, hãy bắt các tuyến xe buýt mở từ Hà Nội đến Quảng Trị hoặc từ Hà Nội đến Huế và xuống tại Quảng Trị.

Một số gara uy tín bao gồm:

 • QUANG LIÊN SỐ ĐIỆN THOẠI: 0985 094 773
 • TÚC QUANG: 0903 523077
 • HỒNG: 0935 086222
 • MINH ĐỒ SỐ: 0905 291428

Tương tự, các tuyến xe buýt mở từ TP.HCM đến Quảng Trị cũng đã sẵn sàng.

Một số gara uy tín bao gồm:

 • 3861472 – 0902 403853 ĐỨC TRANG
 • 0982 742863 – 0987 893294 QUANG LỘC
 • 0914 444058 – 0977 319770 TIẾN THÀNH
 • THÀNH TIẾN ĐẠT: 0233 3579579

Đường sắt:

Các chuyến tàu xuất phát từ ga Hà Nội sẽ mất khoảng 12 giờ để đến thành phố Đông Hà; các chuyến tàu khởi hành từ ga Sài Gòn sẽ mất khoảng 20-24 giờ.

Quảng Trị nằm ở đâu?

Bạn nên đi tàu từ ga Hà Nội vào khoảng 20-22h sáng để đến Quảng Trị, từ Sài Gòn vì hành trình mất khoảng 1 ngày nên bạn nên đi tàu tương ứng với khoảng thời gian đó.

Vé có thể mua trực tuyến tại dsvn.Vn hoặc tại các nhà ga sau:

 • Địa chỉ Ga Hà Nội: 120 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm.
 • Số 01 Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, TP.HCM.
 • Ga Đông Hà tọa lạc tại số 2 Lê Thánh Tôn, Đông Hà.

Máy bay: Nếu bạn cần đến một nơi nào đó nhanh chóng, bạn có thể đi máy bay. Tuy nhiên, do Quảng Trị thiếu sân bay nên bạn phải bay ra Quảng Bình hoặc Huế. Sau đó ra bến xe Đồng Hới hoặc Bắc Huế rồi bắt xe khách hoặc tàu hỏa đến Quảng Trị, thời gian khoảng 2 tiếng.

Phương tiện di chuyển tại Quảng Trị

Nếu có thời gian và sức khỏe, nhất định bạn nên thuê xe máy Quảng Trị và tự mình lên hành trình khám phá vẻ đẹp của mảnh đất miền Trung này. Nếu có nhiều yêu cầu hơn, bạn có thể thuê taxi. Taxi Mai Linh Quảng Trị: 0233.3.52.52.52; Sun Taxi Quảng Trị: 0233 3535 353; Taxi Lê Nguyễn Quảng Trị: 0233.3.68.68.68; Taxi Lê Nguyễn Quảng Trị: 0233.3.68.68.

Khách sạn Quảng Trị

Có rất nhiều nhà nghỉ và khách sạn ở thị xã Quảng Trị và Đông Hà nơi bạn có thể ở lại. So với những năm trước, hiện nay các cơ sở lưu trú đã đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cấp trang thiết bị, đào tạo nhân viên tốt hơn.

 • Khách sạn Mường Thanh Quảng Trị tọa lạc tại 68 Lê Duẩn, Khu phố 9, Phường 1, Đông Hà, Việt Nam (Quảng Trị)
 • 01 Bùi Thị Xuân, TP, Khách sạn Sài Gòn Đông Hà. Đông Hà là một thị xã thuộc tỉnh Quảng Trị.
 • Địa chỉ: 295 – 297 Lê Duẩn, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
 • Khách sạn Đông Trường Sơn tọa lạc tại Km 3, Quốc lộ 9, Đông Hà, Quảng Trị.
 • Khách sạn Hữu Nghị tọa lạc tại 68 Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Trị, Đông Hà.
 • Khách sạn T&T tọa lạc tại 552 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, Quảng Trị.
 • 146 Lê Duẩn, TP, Khách sạn Phụng Hoàng. Quảng Trị, Đông Hà
 • Biển Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị: Sepon Boutique Resort
 • Khách sạn Citadel tọa lạc tại 32 Lê Duẩn, Texas. Quảng Trị, Quảng Trị, Quảng Trị

Các địa điểm du lịch ở Quảng Trị

Trong ký ức của nhiều người, Quảng Trị là vùng đất của chiến tranh ác liệt, thiên nhiên khắc nghiệt, lửa đạn, gió Lào. Và đã nói đến các điểm đến ở Quảng Trị thì nhất định phải ghé thăm các di tích lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, các địa chỉ đỏ, các gian hàng lưu niệm để tưởng nhớ về một thời oanh liệt của lịch sử Việt Nam. Điều đó phần lớn đúng, nhưng không hoàn toàn đúng, bởi Quảng Trị có nhiều điểm đến thú vị, nhiều bãi biển đẹp, nhiều khu du lịch sinh thái hấp dẫn.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam và là điểm du lịch văn hóa nổi tiếng nhất ở Quảng Trị. Nó nằm ở trung tâm thị trấn. Dòng sông Thạch Hãn gắn liền với nhiều lịch sử dân tộc và những trận đánh lớn trong chiến tranh Việt Nam chảy qua tòa thành này. Toàn bộ Thành cổ gần như bị san phẳng sau chiến dịch Thành cổ “chiến dịch Xuân – Hè 1972”; chỉ còn lại một cổng phía đông tương đối nguyên bản, một số đoạn tường và hào ngoài còn hằn dấu vết bom.

Thành Cổ Quảng Trị.

Địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc nằm cách biển Cửa Tùng 7 km về phía Bắc gắn liền với những ký ức lịch sử vẻ vang của đất nước ta. Địa đạo Vĩnh Mốc có chiều dài khoảng 2000m, được xây dựng từ năm 1965. Địa đạo gồm 3 tầng, được quân và dân ta sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong kháng chiến. Bất chấp sự tàn phá của chiến tranh, địa điểm này dường như vẫn giữ được kiến ​​trúc ban đầu cho đến ngày nay.

Địa đạo Vĩnh Mốc.

Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Sau khi thua trận quyết định chiến lược Điện Biên Phủ năm 1954, Pháp và các bên ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ công nhận nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 được chọn làm ranh giới phân chia hai khu vực tập kết quân của Việt Nam.

Ben Hai River: Hien Luong Bridge.

Dòng sông Bến Hải và mảnh đất đôi bờ cũng bình thường như bao mảnh đất khác trên khắp đất nước cho đến khi hai miền bị chia cắt trong chiến tranh (1954 – 1975). Hơn 20 năm đôi bờ Hiền Lương đã trở thành “nhân chứng lịch sử” mang nỗi đau chia cắt đất nước. Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, cột cờ bờ Bắc, Nhà công đoàn, Đồn Biên phòng, giàn loa, cụm tượng đài “Khát vọng thống nhất” bờ Nam, Nhà Bảo tàng Vĩ tuyến 17… là một trong những di tích.

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu

Dốc Miếu thuộc huyện Gio Linh trên quốc lộ 1A. Năm 1947. Dốc Miếu hay còn gọi là Ba Dốc, là nơi thực dân Pháp đã đóng đồn trấn giữ quốc lộ 1A. Cồn Tiên (xã Gio Sơn) và Dốc Miếu (xã Gio Phong) là hai đầu của hàng rào điện tử Macnamara thường xuyên gắn liền với chiến tranh Việt Nam. Dốc Miếu là căn cứ đầu tiên của Mỹ được Hàng rào điện tử McNamara chỉ định là “con mắt thần”.

Căn cứ Cồn Tiên bên Dốc Miếu.

Sau năm 1954, chính phủ Nam Việt Nam và Hoa Kỳ đã chi tới 800 triệu USD để xây dựng Dốc Miếu thành căn cứ quân sự lớn nhất Gio Linh, biến Dốc Miếu thành căn cứ quân sự quan trọng cho pháo binh đánh vào các mục tiêu của Bắc Việt.

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là một trong những nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất của Việt Nam, nằm cạnh Quốc lộ 9 trên một vùng đồi núi ngoại ô thành phố Đông Hà. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của gần một vạn anh hùng, liệt sĩ đã từng phục vụ trên mặt trận đường 9 và nước bạn Lào.

Nghĩa trang Quốc hội trên đường 9.

Nghĩa trang Trường Sơn

Nghĩa trang Trường Sơn cách Đông Hà 38 km về phía Bắc trên đồi Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có diện tích 106ha, là nghĩa trang quốc gia lớn nhất, có nhiều phần mộ của các thanh niên xung phong, bộ đội, chiến sĩ… Đã dày công chiến đấu bảo vệ. Đường mòn Hồ Chí Minh nổi tiếng.

Nghĩa trang Thật Sơn.

Khu Danh thắng ĐakRông

Khu danh thắng Đakrông nằm ngay trên Quốc lộ 9 đoạn Km50. Danh thắng Đakrông là tên gọi chung cho cụm di tích – danh lam thắng cảnh trên địa bàn xã Đakrông – huyện Đakrông, bao gồm: Cầu treo Đakrông; dãy núi Tà Lùng, núi Klu; suối nước nóng Klu – nơi có di chỉ khảo cổ học; làng dân tộc Vân Kiều – bản Xa Lang và bản Klu; và là điểm đầu quốc lộ 14A – đường Trường Sơn huyền thoại, đoạn Quốc lộ 9 Km50.

Khu Thắng Cảnh ĐakRông.

Sân bay Tà Cơn

Khu di tích sân bay Tà Cơn thuộc xã Tân Hợp – huyện Hướng Hóa – Quảng Trị nay là một trong những điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước trên hành trình trở về, nằm trên đường 9 huyền thoại. Một chiến trường cũ. Sân bay Tà Cơn là một trong những căn cứ quân sự chiến lược của quân Mỹ tại chiến trường Khe Sanh từ năm 1966 đến năm 1968, được coi là nòng cốt của cụm cứ điểm Khe Sanh.

sân bay ở Tà Cơn.

Đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ là một hòn đảo rộng 2,3km2 nằm giữa biển Đông, cách đất liền khoảng 30km. Vẻ đẹp hoang sơ của những hòn đảo miền Trung vẫn có thể được tìm thấy ở đây. Đây là hòn đảo tiền tiêu kiên cường, anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lập nhiều chiến công vang dội, hai lần được tuyên dương đảo anh hùng.

Đảo Cồn Cỏ.

Đảo Cồn Cỏ được thiên nhiên ưu đãi có thảm thực vật, hệ sinh thái biển đa dạng, nhiều rạn san hô đẹp, trong đó có loài san hô đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Cùng với san hô, còn có sự đa dạng về hệ động thực vật, nhuyễn thể, giáp xác như rong biển, sao xanh, hải sâm và nhiều loại thủy sản có giá trị khác. Đảo có chức năng như một tiền đồn giữa vĩ tuyến 17, bảo vệ phía Đông của Tổ quốc. Hòn đảo không chỉ nổi tiếng kiên cố trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà còn là một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung. Bạn không nên bỏ qua địa điểm này nếu đến thăm Quảng Trị!

Thánh Địa La Vang

Trung tâm Thánh Mẫu của Giáo hội Công giáo Việt Nam là Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị.

Thánh Địa La Vang.

Vào ngày 22 tháng 8 năm 1961, Giáo hoàng John XXIII đã ban hành Sắc lệnh Magnonos, chỉ định nhà thờ là một vương cung thánh đường.

Thánh Địa La Vang.

Bãi biển Cửa Việt

Thôn Tân Lợi, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, cách thành phố Đông Hà 15km về phía Đông Nam, cách đường Xuyên Á khoảng 1km về phía Bắc, là nơi có bãi biển Cửa Việt. Bãi biển trải dài hơn một cây số từ cửa Tùng đến mũi Úy. Bãi biển Cửa Việt được nhiều người biết đến với bãi cát mịn màng bao quanh bởi những hàng lau sậy xanh mướt.

Tại biển Cửa Việt.

Bãi biển Cửa Tùng

Người Pháp đặt biệt danh cho biển Cửa Tùng ở huyện Vĩnh Linh là “Nữ hoàng của các bãi biển” vì bãi cát mịn và những mỏm đá rất đẹp. Bãi biển dài, biển lặng và trong xanh. Bãi biển Cửa Tùng hiện ra tựa lưng vào những làng chài xã Vinh Quang, với những đồi chè xanh mướt bốn mùa và những rừng phi lao rì rào trong gió.

Beach Cua Tung.

Mũi Trèo

Mũi Trèo thuộc xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, có độ cao từ 25 – 30m so với mực nước biển, với những gò đất, đá nhô ra phía biển. Bãi biển phía dưới có bãi cát đẹp, trải dài khoảng 4 km từ xã Vĩnh Thạch đến xã Vĩnh Thái. Khu rừng nguyên sinh Rú Bầu rộng 57ha với nhiều loại cây quý nằm ngay sau Mũi Trèo. Nơi đây thu hút rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ bởi khung cảnh tuyệt đẹp.

Mũi đất.

Trằm Trà Lộc

Tràm Trà Lộc thuộc thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, cách quốc lộ 1A (ngã ba La Vang) 5 cây số về hướng Đông Nam. Vầng Trăng, theo cách gọi của người dân địa phương, là Bàu Nước hay còn gọi là Bàu Giang, có diện tích mặt nước khoảng 10ha nằm giữa một vùng tiếp giáp với rừng nguyên sinh và 100ha thảm thực vật. Cồn cát và đồng bằng trũng là phổ biến. Đây là nơi gặp gỡ của những con suối, nước từ cồn cát và vô số lạch nhỏ.

Trà Lộc Trâm.

Vùng Lùm Giang, phía Tây Bắc Trằm Trà Lộc xưa kia có một đền tháp Chăm, nhưng nay chỉ còn là phế tích, rải rác đây đó, vài mảnh gạch vụn còn sót lại. Trước điện Bà Giang vẫn còn một bệ Yoni bằng đá sa thạch. Khi tháp bị phá hủy, người Việt ở làng Trà Lộc đến định cư và lập làng ở vùng này (cuối thế kỷ 15). Họ đã xây dựng một ngôi đền ở đó để thờ vị thần cũ của chủ sở hữu trước đó. Và họ đã tái hiện “chân dung” của thần Siva – biểu tượng bằng Linga – với ít nhất hai “chỏm hình cầu” bằng vôi gắn vào giữa Yoni để thờ cúng cho mùa màng tốt tươi, sinh sôi nảy nở trước cho muôn loài, muôn loài.

Thác Tà Puồng

Từ cầu Sê-bang-hiêng, đi theo đường Hồ Chí Minh lên động Tà Puồng, men theo đường mòn và suối khoảng 20 phút. Để đến được động Tà Puồng, bạn phải lội suối, xuyên rừng, leo dốc cao. Động có cửa rộng, trần cao, lòng hang rộng, một bên có dòng sông ngắn chảy ra, một bên có cát bồi thành bãi rộng, lòng sông có chỗ rộng 4-5m, độ sâu không đều, có nơi phải lội qua, có nơi sâu 2-3m phải bơi dọc sông mới vào sâu được. Số lượng nhũ đá trong động Tà Puồng ít nhưng được thiên nhiên ưu đãi cho hình thành nhiều hình thù độc đáo, lạ thường.

Thác ở Tà Puồng.

Xuôi theo dòng suối xuôi khoảng 10 phút từ cửa động Tà Puồng là đến thác Tà Puồng. Thác có độ cao từ 30-35m, lưu lượng nước lớn duy trì quanh năm. Dòng nước chảy xiết đến nỗi dù đứng cách xa chân thác bạn cũng có thể cảm nhận được những tia nước va vào đá, mát lạnh cả người.

Đèo Sa Mù

Đèo Sa Mù dài 19,8 km nối hai xã Hướng Phùng và Hướng Việt của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Vị trí này, được gọi là “giao điểm” nằm giữa trái đất và bầu trời. Đèo có độ cao gần 1.400m so với mực nước biển, nối Việt Nam và Lào. Cái tên Sa Mù xuất phát từ việc đèo luôn có mây trắng bao phủ. Hãy thử một lần đến với Sa Mù để có cảm giác mới, được kết nối lại với thiên nhiên, đắm mình trong bồng lai tiên cảnh mù sương, lắng nghe âm thanh của núi rừng và thu vào lòng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ làm lắng dịu lòng người. Khi bạn ra đi, bỏ lại tất cả những lo lắng của bạn phía sau.

Vượt qua chúng tôi.

Các món ăn ngon ở Quảng Trị

Không chỉ có nhiều điểm tham quan mang đậm dấu ấn lịch sử mà những địa điểm du lịch đẹp ở Quảng Trị còn để lại những hương vị ẩm thực truyền thống khó quên trong lòng du khách.

Hải sản

Quảng Trị nằm ở dải đất miền Trung đầy nắng gió, có chiều dài bờ biển lên đến 75 km, nổi tiếng với các loại hải sản tươi sống: cá, tôm, mực, ốc, sò, ghẹ, bạch tuộc,… Du khách có thể dùng bữa tại các quán ăn, nhà hàng dọc bờ biển Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, bãi biển Mỹ Thủy.

Hải sản.

Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Một trong những món ngon Quảng Trị là món bánh bèo với nguyên liệu đơn giản và hương vị đặc trưng. Bánh làm từ củ sắn nạo nhỏ, bên trong có nhân thịt heo, thịt gà, tôm hoặc đậu xanh. Bánh bột lọc Mỹ Chánh nổi tiếng nhất Quảng Trị. Vỏ bánh không chua cũng không nồng mà khá thanh nhẹ. Soi từng chiếc bánh xinh xắn, trong suốt để lộ ra những con tôm đỏ hồng hấp dẫn khó tả bên trong.

bánh có ½ bột lọc.

Bánh khoái Quảng Trị

Bánh xèo Quảng Trị được làm từ bột gạo, có chỗ cho thêm nấm và hải sản, nhưng sự kết hợp phổ biến nhất chỉ đơn giản là tôm và giá đỗ. Bánh nhỏ bằng bàn tay khi mới ăn, vỏ bánh dày và giòn.

Bánh Pía Quảng Trị.

Các loại rau ăn kèm và nước chấm là không thể thiếu khi ăn bánh khọt. Rau tùy theo từng vùng nhưng có 3 loại chính là cải non, chuối chát và sung thái lát. Nước chấm mà người Quảng Trị gọi là “nước lèo” rất hấp dẫn. Loại nước chấm này được làm từ thịt heo, gan và nạc heo xay nhuyễn, vừng rang giã nhỏ, tỏi, ớt bột… Và được nêm nếm một cách khéo léo khiến chiếc bánh thật tròn vị.

Thịt trâu lá trơng

Lá trâu là một trong những món ăn ngon và nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là một trong những món “20 món ăn Việt Nam mới lạ” hàng đầu.

lá và thịt trâu mịn.

Thịt trâu phổ biến khắp Việt Nam, nhưng ở Quảng Trị, nó được chế biến và ăn kèm với một loại lá mọc nhiều ở vùng núi Quảng Trị. Lá nhẵn khi chạm vào, có gai nhọn nhỏ dọc theo mép và gân sau. Loại lá này có mùi thơm nồng và hơi hăng; nó thường được dùng trong các món cuốn với thịt trâu ướp nướng, thịt trâu hấp, hoặc thái mỏng với thịt trâu xào. Thịt dùng để làm các món này phải là thịt trâu non (mềm, ngọt).

Bún hến Mai Xá

Đây là đặc sản làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh). Món ăn này thường được gọi là bún hến, nhưng hương vị thơm ngon nổi tiếng lại đến từ chắt, đó là một loài hến nhỏ hơn và có màu sẫm hơn. Do nhìn bên ngoài hai loại này khá giống nhau nên người ăn bún hến cứ tưởng là bún hến.

Bún hến ở Mai Xá.

Để thịt săn lại, phi thơm hành và gia vị thái nhỏ rồi đổ nước vào, thêm vài miếng gừng là nồi nước dùng thơm ngon. Cho bún ra tô, rắc rau thơm lên trên, chan nước dùng vừa nấu lên trên. Khi ăn cho thêm chén muối ớt tươi và gừng để tạo độ cay và thanh cho món ăn kèm.

Cháo vạt gường

Người dân địa phương gọi Cháo Cá (Hải Lăng, Quảng Trị) là Cháo Cá Lóc hay đơn giản là Cháo Cá. Cháo lòng cá có tên như vậy vì sợi bột có hình khối dài. Cháo được làm bằng bột gạo, bột lọc hay bột năng tùy sở thích mỗi người.

ngũ cốc ăn sáng.

Khi ăn cháo cá, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước dùng, vị mặn đậm đà của cá ướp gia vị, vị dai ngon của bột và vị cay nồng của tiêu, ớt khi ăn Cháo cá. Vì hội tụ đủ các loại đặc sản trên mảnh đất Quảng Trị đầy nắng gió nên cháo cá lóc trở thành đặc sản. Đó là cây ném ở Triệu Phong, ớt ở Hải Lăng, tiêu Vĩnh Linh, Cam Lộ. Cũng chính sự tinh túy ấy đã kết hợp thành món cháo cá đặc trưng thu hút nhiều du khách đến với nơi đây.

Gỏi tép nhảy Bàu Trạng

Vùng Vĩnh Tu, Vĩnh Linh được thiên nhiên ban tặng một hồ nước lớn mà người dân địa phương gọi là Bàu Thủy Tú. Bàu Trắng là một nhánh nhỏ trong vùng Bàu Thủy Ú rộng lớn. Bàu Trắng có nhiều tôm cá, có diện tích mặt nước lớn. Loại tôm thủy sản nhỏ hơn phổ biến ở đây và là nguồn nguyên liệu chính cho món tôm nhảy Bàu Trắng nổi tiếng.

Gỏi tôm Bàu Trắng.

Tôm được lôi từ rổ khi còn nhảy nhót đưa vào sơ chế bỏ râu, chân trước khi ngâm nước muối. Sau đó vớt ra rắc thêm lạc rang, mùi tây thái nhỏ và các loại gia vị để có một món salad không giống bất kỳ món nào khác! Trước khi ăn tôm, bạn vắt chanh vào bát để lấy nước (càng nhiều chanh thì tôm càng nhanh chín), sau đó rưới lên tôm và trộn đều. Ta lấy mù tạt và xì dầu ra trộn với tôm trong khi chờ tôm chín. Rau non và chả giò là một trong những món ăn kèm.

Nem chợ sãi

Nem được làm từ thịt nạc đùi, thân hoặc vai đã được rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn cùng với các loại gia vị. Sau khi loại bỏ mỡ, chần da qua nước sôi trước khi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó gộp thịt và bì lại, gói chặt trong lá chuối tươi có thêm vài lát ớt sừng và một chút hạt tiêu, buộc thành đôi. Sau 3-5 ngày nem chín ở nhiệt độ phòng và thoáng gió là có thể dùng được.

cuộn từ thị trường.

Bánh ướt Phương Lang

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Quảng Trị là bánh ướt Phương Lang. Món bánh này gắn liền với làng nghề bánh ướt Phương Lang đã tồn tại hơn một thế kỷ trước. Bánh ướt Phương Lang cũng được làm từ gạo, có hương vị thơm ngon, được người nông dân ưa chuộng. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh bánh ướt của những người phụ nữ cần mẫn, chăm chỉ đi khắp ngõ hẻm để bán khi đến đây.

Bánh đúc Phương Lang.

Với thịt lợn luộc và rau sống, ăn với bánh ướt Phương Lang là phải có. Từng miếng thịt phải mềm, chắc, mỡ sắn luộc thái mỏng. Sau đó, phải có một chén nước chấm làm từ nước mắm, đường và ớt cay. Một chiếc bánh ướt Phương Lang được gói bằng một miếng thịt, bên trên là vài lát rau sống, rồi chấm vào bát nước mắm cay xộc lên mũi, thưởng thức mới thấm vị béo của thịt, vị cay của ớt. , Và bánh ướt bùi, ngọt. Đơn giản là cứ ăn cho đỡ ngán!

Đặc sản Quảng Trị mua về làm quà

Đặc sản Quảng Trị chân chất, mộc mạc, thơm ngon luôn dồi dào. Xin giới thiệu với du khách một số đặc sản Quảng Trị để mua về làm quà cho gia đình và người thân.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Ăn bánh lá gai giúp giải nhiệt cơ thể trong mùa nắng nóng. Ăn chiếc bánh gai, cảm nhận được độ dẻo, bùi của lá gai, vị ngọt của đường, mùi thơm của đậu xanh rưới một chút dầu chuối, thật là một cảm giác thật hấp dẫn.

Bánh gai tuy là món ăn dân dã nhưng quy trình làm cũng rất công phu, nếu có dịp ghé thăm Quảng Trị bạn đừng quên mua một ít bánh gai về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Rượu Kim Long

Rượu Kim Long là một trong bốn loại rượu ngon nổi tiếng nhất hiện nay. Rượu có độ tinh khiết cao, sủi bọt sủi tăm, hương thơm cay nồng, nồng độ cồn cao (từ 40 đến 50 độ) nhưng êm dịu, không gây nhức đầu.

Nước mắm Mỹ Thủy

Nước mắm Thủy. Thứ nước màu vàng cam từ xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị từ lâu đã nổi tiếng với chất lượng cao và hương vị đặc trưng.

Mắm đam Trà Trì

Làng Trà Trì, xã Hải Xuân nổi tiếng với đặc sản mắm Đạm (thường gọi là mắm cua Đồng). Loại mắm được làm từ chanh dây (cua đồng) đánh bắt tại ruộng; người dân ở đây bắt chanh dây ngoài ruộng, đem về ngâm vài ngày cho nhả hết bùn đất rồi xay nhỏ, thêm vài xô nước lạnh rồi vớt ra lọc lấy nước cua; thêm muối vào nước nha đam đã lọc và khuấy đều; sau đó cho vào nồi sành đậy kín (muốn ngon thì cho vài lát măng xắt nhỏ vào). Bạn có thể sử dụng nước mắm trong vòng một tuần; khi ăn múc ra cho thêm các phụ liệu như ớt chín, vài lát gừng, hành lá, chút đường, bột ngọt.

Tiêu Cùa

Hạt tiêu từ lâu đã được dùng để nêm vào các món ăn. Hạt tiêu cua làm tăng hương vị món ăn. Ngoài ra, Tiêu Cua còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường tiêu hóa, phòng chống ung thư, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, đều có lợi cho sức khỏe người dùng.

Cà phê khe sanh

Đặc sản này không chỉ nổi tiếng ở Quảng Trị mà khắp miền Trung. Bởi hương vị đậm đà của những hạt cà phê được trồng ở vùng khí hậu và điều kiện khắc nghiệt. Mỗi hạt cà phê là một giọt mồ hôi của những người nông dân cần cù trên mảnh đất anh hùng này!

Hàng Lào Thái

Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo nằm trên tuyến đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, thuộc địa phận Quảng Trị. Nơi đây có Đặc khu kinh tế Lao Bảo, một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam, là điểm mua sắm miễn thuế nổi tiếng với đủ loại hàng hóa giá rẻ từ Lào, Thái Lan. Bạn được chào đón để đi mua sắm.

Chợ Đông Hà (P.1, TP. Đông Hà, Quảng Trị), TTTM Lao Bảo (TT. Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị), Chợ Diên Sanh (Thôn Diên Sanh, xã Hải Thọ, H. Hải Lăng, Quảng Trị) , Chợ Quảng Trị (P.3, TX. Quảng Trị), khu vực Dốc Miếu…

By