Núi Yên Tử là một trong số những phong cảnh ấn tượng tạo ra bởi khu vực phía bắc Việt Nam, nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều dãy núi hùng vĩ. Bên cạnh đó, con người ở đây đã xây dựng thêm nhiều công trình kiến trúc do có lịch sử văn hóa lâu đời. Tất cả hòa quyện với nhau thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Núi Yên Tử ở đâu?

Núi Yên Tử nằm ở vùng biên giới của tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Bắc Giang. Núi Yên Tử thuộc dãy núi Đông Triều, có tổng độ cao là 1068m so với mực nước biển. Hệ sinh thái động thực vật trên núi Yên Tử rất phát triển. Du khách có hai lựa chọn để đến với các địa điểm trên núi Yên Tử, đó là đi bộ hoặc đi cáp treo.

Núi Yên Tử còn được biết đến là một địa điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng với hệ thống các di tích cổ xưa. Du khách đến đây không chỉ được khám phá thiên nhiên đẹp mắt mà còn được hòa mình vào một không gian thiêng liêng. Giúp bạn giải tỏa được nhiều áp lực và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Núi Yên Tử nằm ở Quảng Ninh, Việt Nam, là một trong những ngọn núi thiêng của đất nước, được người dân xem là một địa điểm linh thiêng và hành hương quan trọng trong đạo Phật.

Một lúc thì Yên Tử.@Mia.Vn.

Thời gian lý tưởng để du lịch núi Yên Tử

Mùa hè ở núi Yên Tử, thời tiết có sự chênh lệch màu sắc khá rõ rệt. Khí hậu trên núi khá mát mẻ, trời trong và không có mưa từ khoảng tháng 4 đến tháng 6. Điều này rất phù hợp cho các hoạt động du lịch ngoài trời.

Để tiết kiệm chi phí khi di chuyển tới núi Yên Tử, hãy đặt vé máy bay đi Quảng Ninh tại Traveloka. Hiện tại, trên núi Yên Tử tổ chức nhiều lễ hội hấp dẫn, vì vậy những người yêu thích tham gia lễ hội có thể đến du lịch núi Yên Tử vào khoảng tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch hàng năm.

Các điểm du lịch trên núi Yên Tử

Chùa Trình

Xây dựng từ thời sau Lê, chùa Trình đã được đại tu vào năm 1993 và năm 1999 để có được diện mạo như ngày nay. Nó được coi là lối vào trong hành trình khám phá núi Yên Tử của du khách.

Chùa Trình

Cổng vào chùa Trình tại mia.Vn.

Chùa Trình ngày nay vẫn giữ nhiều bức tượng Phật làm từ đồng và gỗ mít với sự chế tác tinh xảo. Toàn bộ kiến trúc của chùa Trình được xây dựng theo hình dạng chữ nhất (一) và bao gồm nhiều công trình như: Đường vào chùa, Đền thờ Phật, Tiền sảnh chứa bức tượng Thập Bát La Hán, Nhà thờ Tả, Ngôi nhà thờ Trúc Lâm để thờ Tổ Tam, Nơi thờ Ban Trần Triều, Ba vị Tam Vương và Ba tòa Thánh Mẫu.

Chùa Đồng

Phong cảnh tuyệt đẹp của núi non và bầu trời Yên Tử có thể được ngắm nhìn từ bên ngoài ngôi chùa Đồng. Đây là ngôi chùa lớn nhất tại châu Á được chế tác bằng đồng. Ngôi chùa Đồng đặt trên đỉnh núi Yên Tử có độ cao 1068 mét so với mực nước biển.

Chùa Đồng là nơi đặt bức tượng thờ đức Phật Thích Ca và ba vị Tam Tổ Trúc Lâm ngự trên đài sen. Bên trong chùa Đồng có bốn mái lợp ngói mũi hài, các đầu đao được trang trí họa tiết rồng thời Trần. Chùa Đồng có tổng diện tích khoảng 20 mét vuông và nặng 70 tấn. Chùa Đồng được đúc theo bản thiết kế của chùa Dâu Keo, Bắc Ninh.

Chùa Đồng

Chùa Đông trên đỉnh núi Yên Tử. Email: baohoabinh.Com.Vn.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã rời gia nhập đạo và thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, một trong những tu viện to lớn nhất ở Việt Nam. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch núi Yên Tử.

Ở vùng Đông Bắc, tu viện Trúc Lâm Yên Tử hiện lên trang nghiêm giữa không trung. Cổng chính của tu viện được xây dựng hai tầng và tám mái. Khuôn viên tu viện được chia thành hai phần là phần trong và phần ngoài. Các công trình trong khuôn viên gồm: Chính đường, Tổ đường, Nhà chuông, Nhà trống, Đường tu, Đường trại, Thư viện, Nhà trưng bày, Nhà khách tăng, Nhà khách ni, Tháp Phật, Hồ Tĩnh Tâm….

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là một ngôi chùa nằm trên núi Yên Tử, với kiến trúc đặc trưng của đạo Phật, được xây dựng để thực hành thiền và tu tập. Nơi đây mang lại không chỉ lành vị trí tĩnh lặng, mà còn có cảnh quan tuyệt đẹp với các ngọn núi, rừng và suối nước trong xanh.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử nhìn từ xa. (Nguồn: phatgiao.Org.Vn)

Am Ngọa Vân

Am Ngọa Vân nằm ở độ cao khoảng 500 mét so với mực nước biển, ngôi chùa được xây dựng từ thời Trần và đã trải qua nhiều lần tu sửa để có được diện mạo như ngày hôm nay. Vào những buổi sáng khi mây vây quanh kín, chùa Am Ngọa Vân hiện ra như một chốn thiên đường thần tiên.

Có bức tượng đồng của ngài trong tư thế ngồi thiền bên trong chùa Am Ngọa Vân trên núi Yên Tử. Nơi này không chỉ có cảnh đẹp mà còn là điểm dừng cuối cùng của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vì thế có rất nhiều du khách đến thăm hàng năm.

Âm Ngọa Vân là một trong những đỉnh núi cao nhất ở khu vực, với độ cao hơn 3.000 mét và được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích leo núi và khám phá thiên nhiên.

Ngôi chùa nằm sát vào dãy núi.

Tượng An Kỳ Sinh

Tại núi Yên Tử, có một bức tượng bằng đá xanh đứng kiên cường. Truyền thuyết cho biết, đây chính là một nhà văn đến từ phương Bắc có tên là An Kỳ Sinh. Nhưng lại có ý kiến cho rằng đây là một vị tu sĩ tay cầm chuỗi hạt và hướng mặt về phía Tây. Dưới chân tượng An Kỳ Sinh, có đặt bàn thờ và nén hương. Rất đông người đến đây để mong cầu sự may mắn, sức khỏe và hòa bình.

Tượng Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Đức Thế Tôn Trần Nhân Tông là người khởi xướng Thiền Phái Trúc Lâm. Tượng Đức Thế Tôn được đúc từ chất liệu đồng để ghi nhớ công đức xây dựng đất nước và chống lại kẻ thù ngoại xâm. Nằm trên đỉnh núi Yên Tử, tượng có độ cao khoảng 900m so với mực nước biển.

Bức tượng của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Tượng Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh núi là của giacngo.Vn.

Bằng hoa văn rồng thời Trần và hoa cúc, bện đá dưới tượng còn được trang trí tinh xảo. Tượng Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đang trong tư thế ngồi tĩnh tại, hai tay bắt quyết, thân đắp y, gương mặt hiền từ thoát tục. Ngự trên đài sen, tượng đúc theo mẫu tượng Đức Phật Hoàng ở Tháp tổ Huệ Quang.

Cổng trời bia Phật

Bia Phật được gọi là đá trầm tích có hình dáng tương tự như chiếc oản được sử dụng để dâng lên cúng Phật và nằm gần tượng Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Đây là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch núi Yên Tử.

“Bảng chữ Hán Hồng Danh Tứ Tự” là chuỗi ký tự Hán được viết theo hàng ngang phía dưới. Mặt trước của tượng Phật được chạm trổ một chuỗi ký tự Hán viết theo chiều dọc nhưng đã bị thời gian làm mờ và không còn thấy rõ nét chữ.

Tham gia lễ hội Yên Tử

Từ ngày 10 tháng Chạp đến hết tháng Ba âm lịch hàng năm, lễ hội Yên Tử diễn ra tại núi Yên Tử. Đây là cơ hội để cư dân thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ công lao của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, hy vọng một năm mới có thời tiết thuận lợi và dân tộc yên bình.

Tham gia lễ hội Yên Tử là cơ hội để bạn được trải nghiệm không chỉ về tín ngưỡng Phật giáo mà còn về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên đặc biệt của đỉnh Yên Tử, nơi có ngôi chùa Thiên Trù và hàng nghìn bậc thang đá đẹp mắt.

Đoàn đưa kiệu trong lễ hội Yên Tử.

Đoàn đi kiệu trong lễ hội Yên Tử cùng cờ hoa rất sôi nổi mặc dù mặc trang phục truyền thống. Lễ hội bắt đầu bằng những nghi thức trang trọng dưới chân núi Yên Tử, sau đó là cuộc hành hương lên chùa Đồng ở đỉnh núi. Lễ hội Yên Tử tổ chức nhiều hoạt động thu hút rất đông du khách đến tham gia.

Đi du lịch núi Yên Tử lưu trú ở đâu?

Legacy Yen Tu – MGallery

Lý tưởng cho du khách, Legacy Yên Tử – MGallery là một nơi trọ, đặt cách núi Yên Tử khoảng 500m. Khách sạn 5 sao này được xây dựng và thiết kế theo phong cách cổ điển, với tầm nhìn ra khung cảnh tự nhiên rất đẹp mắt.

Có nhà hàng, quầy bar, hồ bơi ngoài trời trong khuôn viên khách sạn. Khách sạn Legacy Yen Tu – MGallery cung cấp cho khách du lịch dịch vụ suốt 24/24 giờ với nhiều tiện ích khác nhau như đổi tiền ngoại tệ, tổ chức cuộc họp, trung tâm thể dục, cho thuê xe đạp, bãi đậu xe miễn phí…

Địa chỉ: Thượng Yên Công, Xã Thượng Yên Công, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Giá phòng mỗi đêm chỉ từ: 4.042.500 đồng.

Legacy Yen Tu - MGallery là một khách sạn sang trọng nằm tại Quảng Ninh, với kiến trúc độc đáo kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang đến một không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời và thân thiện với thiên nhiên.

Nơi nghỉ ngơi hoàn hảo.

Yen Tu Village

Yên Tử Village nằm cách núi Yên Tử khoảng 2 km, một cảm giác rất yên tĩnh sẽ được mang đến cho du khách bởi khách sạn này. Không gian của Yên Tử Village được trang trí rất tinh tế với nhiều đồ dùng, thiết bị tiện ích. Nhân viên phục vụ nhiệt tình và chu đáo, phòng khách sạn Yên Tử Village rất sạch sẽ.

Có quán cafe và khu vườn rộng rãi bên trong khuôn viên của Yen Tu Village. Yen Tu Village có máy rút tiền tự động giúp du khách dễ dàng rút tiền. Khi lưu trú tại đây, khách sạn Yen Tu Village còn cung cấp dịch vụ đi xe đạp miễn phí cho du khách.

Yen Tu Village là một ngôi làng nằm ở vùng núi cao của tỉnh Quảng Ninh, nổi tiếng với danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân địa phương.

Yen Tu Village nhìn từ trên cao.

Địa chỉ: Yên Tử, Xã Thượng Yên Công, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh, Quốc gia Việt Nam.

Giá phòng mỗi đêm chỉ từ: 1.900.000 đồng.

Ok tôi đã hiểu, dưới đây là đoạn văn đã được chỉnh sửa:Output: Tại đây bạn có thể tìm thấy nhanh chóng và dễ dàng các khách sạn tốt nhất để lưu trú khi du lịch tới Quảng Ninh thông qua Traveloka. Bạn cũng có thể tham khảo các địa điểm du lịch thú vị khác.

Những món đặc sản của vùng núi Yên Tử

Các món từ măng trúc

Măng trúc dài, rất vững và ngọt, được coi là một món đặc sản của vùng núi Yên Tử. Đây cũng là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của các phái đồ trong Thiền Viện Trúc Lâm. Măng trúc Yên Tử có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: măng trúc ngâm tỏi ớt, măng trúc xào lá chuối, măng trúc xào thịt bò….

Các món từ măng trúc như măng trúc xào tỏi, măng trúc nấu canh hay măng trúc luộc là những món ăn truyền thống của vùng đồng bằng sông Cửu Long, mang trong mình hương vị tự nhiên và độc đáo của măng trúc.

Món ăn ngon từ tự nhiên có thể được tìm thấy tại trang web haisanquangphong.Com.

Rau dớn

Mọc dưới những tán cây trong rừng núi Yên Tử, đây là một loại cây cỏ hoang dại. Cỏ dớn có hình dáng tương tự cây dương xỉ nhưng nhỏ hơn và cành lá mọc rải rác xung quanh.

Có thể chế biến rau dớn thành nhiều món ăn như: rau luộc, nộm, nấu canh, xào thịt… Loại rau này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng cảm, viêm họng, ho, chống táo bón, giúp lợi tiểu. Rau dớn cũng có tác dụng dược tính tốt.

Rau dớn

Chè lam Yên Tử

Chè lam làm một món ăn có hương vị hấp dẫn, được kết hợp từ nhiều thành phần như bột nếp, mật ong, gừng, lạc. Thưởng thức một miếng chè lam cùng với một ấm trà nóng trong không khí se lạnh của núi Yên Tử thì không gì tuyệt vời hơn. Du khách cũng có thể mua chè lam về làm quà cho người thân của mình.

Chè lam Yên Tử là một loại đặc sản nổi tiếng của vùng Yên Tử, có hương vị đậm đà và màu sắc đẹp mắt. Chè lam Yên Tử được làm từ các nguyên liệu tươi ngon như lá chè non, đường và nước mật ong, tạo nên một hương vị thơm ngon và độc đáo.

Rượu mơ

Rượu mơ Yên Tử được sản xuất từ những quả mơ tươi chín đầy đủ của vùng núi Yên Tử. Một hương vị rất hấp dẫn được tạo ra khi kết hợp cùng với mật trong quá trình chế biến. Uống rượu mơ Yên Tử hàng ngày một ít còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Nơi thăm quan với nhiều danh thắng, núi Yên Tử không chỉ đơn thuần. Nơi này còn giúp nuôi dưỡng và chữa lành tâm hồn của nhiều du khách bởi sự yên bình mà những ngôi chùa mang lại. Đang chờ bạn là rất nhiều điều thú vị ở núi Yên Tử để khám phá.

By