1. Chùa Hà (Cầu Giấy)

Bậc nhất nổi tiếng Hà Nội ở duyên cầu ngôi là Hà Chùa. Hà Chùa, phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Hà Nội có tên là Thánh Đức Tự.

Sự kết hợp giữa vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại được thể hiện qua kiến trúc của chùa Hà ngày nay. Cổng Tam Quan bao gồm 3 cánh cửa và cánh cửa giữa được thiết kế rộng nhất, nằm ở phía bên ngoài. Tam Quan được xây dựng thành 2 tầng và có bậc thang ở phía trái để lên tầng trên. Tầng trên được xây theo kiểu xếp dồn, trong khi tầng dưới được chia thành 3 phòng và 12 cột trụ được xây trên mặt đất.

Bao gồm có Phần Đình và Phần Điện, kế bên đó còn có một Hồ Nước hình bán nguyệt và Vườn Cây xanh mát mà bạn sẽ đi qua khi vào cổng chùa. Kế bên Hồ Nước, có một Bia Đá Thánh Đức Tự Bi bốn mặt. Chùa chính có kiểu cấu trúc chữ Đinh, bao gồm Tiền Đường và Thượng Điện, và còn có một Ban Tam Bảo với 5 gian rộng. Riêng Tòa Phật Điện của chùa được bố trí rất lớn. Phía sau Chính Điện của chùa là Điện Mẫu, bao gồm có Phương Đình phía trước và Thần Điện phía sau.

Khi đặt chân đến thủ đô, không thể bỏ qua ngôi chùa Hà Cầu Giấy Hà Nội. Có thể nói đây là ngôi chùa vừa cầu tình duyên vừa là địa điểm du lịch không thể bỏ qua, tuy nhiên các hiện vật cổ trong chùa đã được thay thế mới bằng đồ lễ được người dân cung kính. Mặc dù vậy, nét đẹp xưa cũ của chùa vẫn không bị mất đi.

13 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất

Cầu tình duyên tại chùa Hà ở Hà Nội.

2. Chùa Hương Hà Nội

Bao gồm nhiều khu đền chùa khác nhau, Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cũng là một trong những ngôi chùa được du khách từ khắp nơi nhắc đến. Đây là một tập hợp văn hóa – tôn giáo.

Tới chùa Hương không chỉ để thực hiện hành hương lễ phật mà bạn còn có cơ hội khám phá, khám phá phong cảnh núi non vô tri của nơi này. Bạn có thể ghé thăm chùa Hương bất kỳ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng giêng tới tháng 3 âm lịch là thời điểm phật tử gần xa đổ về chùa nhiều nhất.

Mất khoảng 2-3 giờ di chuyển từ trung tâm Hà Nội tới chùa Hương. Bạn có thể lựa chọn xe máy, ô tô hoặc xe buýt để tới đây. Tại quần thể danh thắng chùa Hương, có một số ngôi chùa và hang động nổi tiếng thiêng liêng như: Động Hương Tích, chùa Thiên Trù, Đền Trình, chùa Giải Oan, chùa Long Vân, hang động Long Vân,…

Chùa Hương Hà Nội là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất ở Việt Nam, nằm trên dãy núi Hương, thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ 15 và là nơi thờ phụng bậc thần linh Vua Lê Thái Tổ. Ngoài ra, chùa còn nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, với nhiều ngọn núi đá và thác nước tạo nên không gian yên bình và tĩnh lặng.

Chùa Perfume Hà Nội.

3. Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc, đặt tại phía đông Hồ Tây, quận Tây Hồ, là một trong những ngôi chùa ở Hà Nội mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Dưới thời Lý – Trần, ngôi chùa này được chọn là trung tâm Phật giáo của thủ đô Thăng Long. Hiện nay, chùa Trấn Quốc không chỉ là nơi linh thiêng cho người dân Hà Nội mà còn là điểm tham quan hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Quốc gia cấp bậc là di tích lịch sử văn hóa của chùa Trấn Quốc được xây dựng vào năm 1989. Chùa được tạo thành từ việc kết hợp các ngôi đền điện, nhà thờ hương, và con đường chính. Nó là một trong ba ngôi đền Bắc phái của hệ thống đền chùa Quốc Trấn, nổi tiếng với sự trang nghiêm và vẻ đẹp của khung cảnh nước hồ xanh và rừng cây phong phú, với tổng diện tích khoảng 3000m2.

Để bảo đảm sức khỏe và tài lộc cho gia đình, người dân thủ đô thường tới chùa Trấn Quốc vào ngày trăng tròn hoặc ngày đầu tháng hàng tháng. Số lượng du khách đến hành hương, tham gia lễ Phật và ngắm cảnh chùa là rất đông, đặc biệt là vào những ngày đầu năm mới.

Chùa Trấn Quốc Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng và lâu đời tại thủ đô Hà Nội, nằm bên bờ Hồ Tây. Với kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp tuyệt vời, chùa Trấn Quốc là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Chùa Trấn Quốc.

4. Chùa Một Cột Hà Nội

Vốn có im lặng, truyền thống đẹp vẫn được giữ nguyên Cột Một chùa đến nhưng tu sửa và cải tạo nhiều lần đã qua. Hồ bề mặt mọc sen hoa một cách thiết kế đặc biệt, tổng thể nhìn thấy. Màu xanh của nước hồ và quanh chùa một là trên phía cột trụ chính là đá, chùa nhỏ một là trên cột phía trụ chính cũng là đá, nhưng gỗ được dùng để xây dựng chùa. Trong lòng Hà Nội có những chùa độc đáo như Đài Hoa Liên hay Tự Hựu Diên, Mật Chùa còn được gọi là Một Chùa.

Để có thể vào thắp hương, bạn sẽ phải đi qua 13 bậc thang bằng gạch từ bên ngoài vào chùa. Tượng Phật Quan Âm được đặt ở vị trí cao nhất trên đài sen bên trong chùa, tỏa ra ánh sáng rực rỡ. Năm 1958, Tổng Thống Ấn Độ đã tặng một cây hoa sen lớn để trồng thêm trong sân chùa, nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Ấn Độ.

Hà Nội khi đến khách du lịch của bỏ qua không thể điểm đến và châu lục Á phải thấy công trình kiến trúc duy nhất là ngôi chùa nhận được công ở chùa số một trong một là Một Chùa.

Chùa Một Cột Hà Nội là một công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 11. Công trình này được xem như biểu tượng của thành phố Hà Nội và là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo với một cột chính duy nhất đặt trên một đền nhỏ trên mặt hồ. Công trình này có ý nghĩa tôn giáo và văn hóa sâu sắc và là một điểm đến không thể bỏ qua khi tham

Chùa Một Cột.

5. Chùa Phúc Khánh Hà Nội

Đến để xin an và tụng kinh, những ngôi đền nhỏ này luôn đông đúc tín đồ Phật gần xa. Là ngôi đền nằm trong khu dân cư thuộc quận Đống Đa.

Xây dựng từ thời Hậu Lê, Chùa Phúc Khánh đã trải qua nhiều lần tu sửa, thay đổi nhưng vẫn giữ được kiến trúc cổ theo truyền thống. Với Tam Quan bao gồm 3 cửa, cửa chính lớn hơn hai cửa bên. Sân chùa nằm phía sau Tam Quan. Phật điện bao gồm Tiền đường và Hậu cung. Tiền đường có 5 gian, còn Hậu cung có 3 gian. Điện mẫu và nhà Tổ có thiết kế với kèo quá gian.

Hành hương đến chùa Phúc Khánh nhiều lần, nhưng tôi vẫn cảm thấy mình chưa được bình an tâm hồn.

Chùa Phúc Khánh Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội, nằm ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Ngôi chùa có kiến trúc truyền thống và mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nơi đây là điểm đến linh thiêng, thu hút đông đảo phật tử và du khách đến tham quan và cầu nguyện.

Chùa Phúc Khánh.

6. Chùa Láng Hà Nội

Chùa Láng, còn được gọi là Chiêu Thiền Tự, là một trong các ngôi chùa tại Hà Nội nằm trong quận Đống Đa. Được xem như là “tệ nhất tùng lâm” tại vùng Tây thành Thăng Long trước đây nhờ có kiến trúc hài hòa.

Chùa Láng có kiến trúc đặc biệt. Phần cổng của đền giống cổng của vua phủ thời xưa, bao gồm 4 cột trụ vuông và 3 mái cong gắn vào sườn cột. Sau khi đi qua cổng, chúng ta sẽ đến sân chùa rộng thoáng. Trung tâm của sân chùa có một chiếc sập bằng đá, được sử dụng để đặt kiệu trong các ngày lễ hội. Tiếp tục đi qua sân chùa, chúng ta sẽ đến cửa Tam Quan. Sau khi qua cửa Tam Quan, chúng ta sẽ đến nhà bát giác. Khu vực chính của chùa gồm bái đường, nhà thiêu hương và thượng điện nằm ở khu vực này.

Việt Nam có tổng cộng 198 tượng Phật, và có nhiều chùa nằm ở Nam Việt. Trong số đó, chùa Láng là một trong những ngôi chùa đáng chú ý. Các cổ vật tại chùa này đã được trưng bày và trải qua nhiều lần trùng tu. Tuy nhiên, không còn nhiều cổ vật còn sót lại tại ngôi chùa này. Láng chùa là một trong những ngôi chùa đáng xem.

Chùa Láng Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội, có lịch sử lâu đời và được xem là một trong những địa điểm tâm linh quan trọng của thành phố. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, với nhiều tòa tháp, cửa hàng và sân chùa rộng lớn. Nơi đây thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham quan, cầu nguyện và tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn. Chùa Láng Hà Nội c

Chùa Láng ở Hà Nội.

7. Chùa Bộc Hà Nội

Chùa Bộc đặt tại phường Quang Trung, quận Đống Đa là một ngôi chùa ở Hà Nội. Ngôi chùa này liên quan mật thiết đến chiến thắng Kỷ Dậu năm 1789 của quân Tây Sơn. Trước đây, ngôi chùa này chỉ thờ Phật nhưng sau đó chùa còn thờ vị vua có công với dân tộc – Vua Quang Trung và những người đã hy sinh trong trận.

Có hồ rộng, phía trước đền có vị thế cao ráo, địa thế đẹp. Kiến trúc bao gồm cổng Tam Quan, Tam Bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, vườn tháp. Chùa Bộc vẫn còn lưu giữ nhiều cổ vật và di sản quý để du khách khi đến đây có dịp tham quan, tìm hiểu. Đến nay, chùa Bộc vẫn lưu giữ nhiều cổ vật và di sản quý để du khách khi đến đây có dịp tham quan, tìm hiểu.

Chùa Bộc Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng và lâu đời tại thủ đô Hà Nội, nằm ở phố Vạn Bảo, quận Ba Đình. Với kiến trúc truyền thống và đẹp mắt, chùa Bộc Hà Nội thu hút đông đảo du khách và phật tử đến tham quan và cầu nguyện.

Chùa Bộc.

8. Chùa Đậu Hà Nội

Ngôi chùa Đậu thờ nữ thần Pháp Vũ hay còn được gọi là bà Đậu, là một ngôi chùa nằm trong làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Chùa này có khoảng cách khoảng 24 km về phía Nam so với trung tâm thành phố Hà Nội. Kiến trúc của ngôi chùa này rất độc đáo theo phong cách “tiền phật, hậu thánh”, đại diện cho nghệ thuật dân gian phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 17.

Các hàng và cột được chạm rộng, chân hàng và bệ đá chạm hoa sen. Mái lợp nón cao vút, tầng 2 và tầng 8 mái. Cổng chính của chùa là một gác chung. Ngoài ra, bộ cửa 8 cánh đều được chạm bằng tứ linh, tứ quý, sơn sắc, vàng son,…

Tại chùa Đậu, đặc biệt nhất là có hai bức tượng chôn cất của hai vị sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Toàn bộ xác của Xá Lợi đã được hai vị sư chủ trì Chùa Đậu để lại sau khi họ qua đời.

Chùa Đậu Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng và có niên đại lâu đời ở Hà Nội, nằm tại phường Đậu, quận Hai Bà Trưng. Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Việt, với những tượng phật và công trình kiến trúc độc đáo. Nơi đây thu hút đông đảo du khách và phật tử đến tham quan và tham gia các hoạt động tâm linh.

Chùa Đậu.

9. Chùa Quán Sứ Hà Nội

Cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 1 km, có địa chỉ tại số 73 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm. Chùa Quán Sứ có kiến trúc mang đậm phong cách của vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ với mái vòm, ngói vảy. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 15, đến nay là trụ sở của Tổng hội Phật giáo Việt Nam.

Điều đặc biệt nhất là tên đền, câu đối đều được viết bằng chữ Latin. Ở các đền khác ở Hà Nội, điều này rất hiếm thấy. Bạn có thể đến đền Quán Sứ từ 6 giờ sáng đến khoảng 7 giờ tối hàng ngày để tham dự lễ phật, dâng hương. Dịp đầu năm là lúc người dân quay về đền Quán Sứ để tham gia hành hương và lễ phật nhiều nhất.

Chùa Quán Sứ Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng và lâu đời tại thủ đô Hà Nội, được xem là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo đẹp nhất và quan trọng nhất của Việt Nam.

Chùa Quán Sứ.

10. Chùa Linh Ứng Hà Nội

Chùa Linh Ứng, nằm tại phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội, là một trong những ngôi chùa mang phong cách kiến trúc từ thời Nguyễn. Tam Quan của chùa được xây dựng 2 tầng, bao gồm 3 cổng vòm và phía trên là gác chuông với 8 mái. Chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa, nhưng cho đến ngày hôm nay, chùa vẫn giữ và bảo tồn nhiều hiện vật quý từ thời kỳ 19, 20.

Được xếp hạng là Di sản văn hóa quốc gia, Chùa Linh Ứng Hà Nội thu hút nhiều người theo đạo du khách tới thăm và ngắm cảnh chùa.

Chùa Linh Ứng Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội, nơi có một bức tượng Phật Quan Âm cao nhất Việt Nam, tượng trưng cho bồ tát bất khả tri của lòng thương xót và sự bảo vệ. Chùa có kiến trúc đẹp mắt với các đường cong tinh tế và tạo nên một không gian yên tĩnh để tịnh tâm và cầu nguyện.

Chùa Linh Ứng ở Hà Nội.

11. Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân, hay còn được gọi là Chùa Nành, tọa lạc ở phía Bắc, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Nằm trong làng Nành, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Công, với tổng cộng 100 căn. Phía trước chùa có sân rộng. Đây là một trong những ngôi chùa ở Hà Nội có kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa này có hai bên cánh được xây lên ở hai góc mái nhỏ. Mỗi góc lại có 4 mái và 4 đao cong vút tỏa ra 4 phía. Ở giữa hai góc là đôi rồng chầu mặt trăng, mang đến sự trang nghiêm cho ngôi chùa này.

Còn lại từ các triều đại trước, đền có tổng cộng 116 bức tượng được chạm khắc tỉ mỉ và nhiều hiện vật quý hiếm.

Chùa Pháp Vân Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng tại Hà Nội, nằm ở quận Hoàng Mai. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và được xây dựng theo phong cách truyền thống của người Việt. Nơi đây thu hút rất nhiều du khách và phật tử đến tham quan và cầu nguyện.

Đền Pháp Vân.

12. Chùa Thầy Hà Nội

Nằm ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, đây là một trong số những đền thờ linh thiêng ở Hà Nội được nhiều người biết đến. Đền trước đây chỉ là một am nhỏ, sau đó được vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại và đã trải qua nhiều lần tu sửa, cải tạo để có được diện mạo như hiện tại.

Chùa Hạ và chùa Trung được kết nối với nhau tạo thành cấu trúc chùa hạ công thượng nhất. Kiến trúc chùa được chia thành ba tòa bao gồm: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Lễ hội đến, khách hành hương về chùa rất đông. Chùa được nhiều phật tử gần xa tới lễ bái hàng ngày.

Chùa Thầy Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội, nằm trên đỉnh núi được bao bọc bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Chùa Thầy không chỉ là nơi thực hành tâm linh và tôn giáo mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn với kiến trúc độc đáo, những câu chuyện huyền thoại và lễ hội truyền thống.

13. Chùa Phổ Quang Hà Nội

Khoảng cách từ trung tâm thành phố Hà Nội đến chùa Phổ Quang là khoảng 15 km về phía Bắc. Chùa Phổ Quang, còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Tình Quang, nằm trong phạm vi của phường Giang Biên, quận Long Biên. Chùa Phổ Quang có kiến trúc phổ biến của những ngôi chùa Phật hiện nay, bao gồm: Tam Quan, chùa chính bao gồm Tiền đường, Thượng Điện, nhà mẫu và nhà khách. Hiện nay, chùa Phổ Quang vẫn giữ nhiều di vật từ thời xưa như: chuông đồng, hoành phi, câu đối, cửa võng,…

Chùa Phổ Quang Hà Nội là một ngôi chùa nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội, nằm trong quần thể Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Phật giáo Việt Nam, với các tượng Phật và các di tích lịch sử quan trọng. Nơi đây thu hút đông đảo du khách và Phật tử đến thăm và tham gia các hoạt động tôn giáo.

Chùa Phổ Quang.

Hãy đến thăm những ngôi đền này để hiểu thêm về tập tục, văn hóa Việt Nam, dù bạn ở Hà Nội hay ở khắp cả nước. Rất đông du khách quốc tế đổ về thủ đô Hà Nội vào thời điểm đầu năm để tham gia lễ đền, cầu may. Hãy tận dụng thời gian để đặt phòng khách sạn Hà Nội, đặt vé và lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn nếu bạn ở xa, để có một chuyến du xuân thuận tiện nhất nhé.

By